Sản xuất nông nghiệp hữu cơ đặc biệt là sản xuất lúa gạo là hướng đi tất yếu của ngành nông nghiệp Việt Nam. Bởi việc áp dụng công nghệ hiện đại cùng tiến bộ kỹ thuật sẽ mang lợi ích nhiều mặt, ngoài hiệu quả kinh tế mang lại, mô hình sản xuất lúa hữu cơ còn có tác động lớn về mặt môi trường – xã hội, nâng cao, thay đổi nhận thức của cộng đồng.
Sản xuất lúa hữu cơ là gì?
Sản xuất lúa hữu cơ là là hệ thống quá trình sản xuất, sơ chế, chế biến, đóng gói, vận chuyển, bảo quản phù hợp với tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ. Việc sản xuất này cho ra cây lúa sinh trưởng phát triển tốt, ít sâu hại hơn. Bên cạnh đó cây có khả năng chống đổ tốt, cây lúa cho nhánh khỏe, tỷ lệ hạt chắc/bông cao. Đồng thời, thời gian bỏ ra để chăm bón cho cây lúa theo phương pháp hữu cơ cũng tương đương như các giống lúa trước.
Nếu như trước đây sản xuất lúa thường dùng thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, phân hóa học nhiều thì hiện nay khi áp dụng phương thức này chỉ dùng phân hữu cơ. Khi thu hoạch chất lượng gạo ngon hơn và đặc biệt ruộng đất tơi xốp, không còn cứng như trước khi sản xuất theo kiểu vô cơ dùng phân hóa học. Không chỉ năng suất cao, sản phẩm sạch mà phương thức sản xuất này còn phục hồi được hệ sinh thái trên đồng ruộng và đảm bảo được sức khỏe cho người sản xuất.
Vì sao sản xuất lúa hữu cơ lại được ưa chuộng?
Hiện nay, việc sản xuất lúa gạo hữu cơ rất được ưa chuộng và phổ biến. Việc áp dụng tiến bộ kỹ thuật, phương thức sản xuất an toàn nhằm tạo ra sản phẩm sạch nhiều chất dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe, hạn chế bệnh tật là điểm nổi bật của phương thức này.
Nâng cao chất lượng sản phẩm
Khi áp dụng phương thức sản xuất này sẽ giảm lượng giống gieo sạ bằng cách sử dụng công cụ sạ hàng, làm cho cây lúa mọc khỏe, cân đối. Đây là yếu tố quan trọng trong việc sản xuất lúa gạo hữu cơ góp phần nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.
Bảo vệ môi trường
Sản xuất lúa gạo theo hướng hữu cơ đã đem lại nguồn lợi rất tích cực. Việc không sử dụng thuốc trừ cỏ, phân bón vô cơ đã giúp khôi phục và duy trì hệ sinh thái đồng ruộng, bảo vệ độ phì nhiêu. Kết hợp với phân chuồng, chế phẩm phân hủy gốc rạ, tạo môi trường thuận lợi cho vi sinh vật có lợi phát triển. Đất đai được cải thiện tốt hơn, cây lúa phát triển cân đối, an toàn, hệ sinh thái đồng ruộng đảm bảo có ốc, cá, cua đồng,… cùng sinh sống trên ruộng lúa. Đồng thời sử dụng phân ủ hữu cơ nên tận dụng được nguồn phân chuồng, phân xanh hạn chế được lượng rác thải hữu cơ, ô nhiễm môi trường do chất thải chăn nuôi.
An toàn cho sức khỏe
Sản xuất lúa gạo hữu cơ không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân hóa học. Nên sức khỏe người sản xuất được đảm bảo, chất lượng lúa gạo ngon và sạch an toàn cho người tiêu dùng.
Xu hướng phát triển được nhiều doanh nghiệp áp dụng
Phát triển nông nghiệp đặc biệt là ngành lúa gạo theo phương pháp canh tác hữu cơ không chỉ góp phần tạo ra những sản phẩm hữu cơ có lợi cho sức khỏe con người mà còn nâng cao nhận thức của người dân. Cùng với đó là thay đổi phương thức canh tác trong việc sản xuất lúa theo hướng hữu cơ, bền vững đảm bảo sản phẩm an toàn, đất nước không bị ô nhiễm, góp phần bảo vệ môi trường, hệ sinh thái đồng ruộng. Do đó phương thức sản xuất này đã và đang được nhiều doanh nghiệp áp dụng.
Trong đó có doanh nghiệp Lộc Việt, chúng tôi hướng đến mục tiêu phát triển bền vững, bảo vệ môi trường sinh thái, đưa sản phẩm lúa gạo an toàn nhất, chất lượng cao đến người tiêu dùng. Chúng tôi hiểu rằng ngoài hiệu quả kinh tế mang lại mô hình sản xuất lúa hữu cơ còn có tác động lớn về mặt môi trường, xã hội nghiệp góp phần giảm công lao động, nâng cao giá trị cây trồng, bảo vệ môi trường, hệ sinh thái đồng ruộng, phù hợp với thích ứng biến đổi khí hậu hiện nay.
THÔNG TIN LIÊN HỆ
LỘC VIỆT – TỰ HÀO GIÁ TRỊ VIỆT
- Địa chỉ: Cụm Công Nghiệp Thanh Oai, Xã Bích Hòa, Huyện Thanh Oai, Hà Nội
- Email: locviet@ibcgroup.vn
- Hotline: 0915039966